Công Nghệ

Tại sao bạn nên thường xuyên vệ sinh laptop?

Tại sao nên vệ sinh laptop thường xuyên? Tư vấn vệ sinh laptop hiệu quả, nhanh chóng, uy tín tại TP.HCM. Hotline: 0904.580.004 - 0832.620.620

Vệ sinh Laptop định kỳ

Chúng ta có thói quen sử dụng laptop thường xuyên nhưng không bao giờ vệ sinh bên trong. Cùng lắm là lau màn hình bằng nước hoặc thổi bụi bên ngoài laptop. Nhưng thật tồi tệ nếu bạn cứ tiếp tục sử dụng laptop ngày qua ngày mà không bao giờ vệ sinh bên trong máy. Việc này sẽ gây ảnh hướng đến linh kiện và hậu quả nặng nề bạn nghĩ.

Hầu hết laptop hiện nay được cấu tạo làm mát bằng khí (bộ phận tản nhiệt bằng đồng cùng với quạt). Một số dòng máy sử dụng chip tiết kiệm điện như core M, Pentium N thì chỉ cần bộ tản nhiệt bằng đồng chứ không có quạt tản nhiệt. Việc không thường xuyên vệ sinh laptop có thể làm hư hại máy tính của bạn vì những nguyên nhân sau:

1. Bộ phận tản nhiệt được sử dụng lâu ngày,

2. Bụi bị kẹt trong khe tản nhiệt, quạt không thể thổi không khí nóng ra ngoài. Điều đó khiến laptop nóng hơn, làm giảm hiệu suất hoạt động hoặc tệ hơn là làm hỏng mainboard.

 

Bụi bẩn thường tích tụ tại các khe tản nhiệt ngăn cản quá trình làm mát

3. Bộ phận tản nhiệt chủ yếu làm mát cho CPU và VGA – 2 con chip xử lý tỏa nhiệt nhiều nhất trên mainboard. Vậy nếu tôi có thể sử dụng laptop trong môi trường ít bụi hơn hoặc sử dụng những chiếc laptop không có quạt tản nhiệt thì có cần vệ sinh không?

Đối với những trường hợp đó, bạn có thể thay thế lớp keo tản nhiệt đã khô cứng bằng lớp keo mới, giúp tản nhiệt tốt hơn (mặc dù không đáng kể).

Hơn nữa trong quá trình tháo máy, bạn có thể phát hiện ra những linh kiện bị oxy hóa trên mainboard (thường xuất hiện trên những laptop hoạt động trong môi trường ẩm ướt, những khu vực gần biển) và kịp thời sửa chữa nó.

Đôi khi 1 linh kiện nhỏ như vậy bị lỗi cũng có thể làm laptop mở không lê

4. Khi không tản nhiệt được, một số linh kiện trên mainboard sẽ dễ bị hỏng hóc khi hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao, có thể làm laptop không hoạt động được

Một số hậu quả sẽ dẫn đến khi laptop bị nóng:

  • Laptop hoạt động hiệu suất kém hơn
  • Pin nhanh phù, tuổi thọ pin giảm nhanh hơn
  • Một số dòng máy có thiết kế loa gần tản nhiệt hoặc mainboard, khi máy nóng màng loa bằng cao su sẽ mất độ đàn hồi và dễ dàng rách ra, làm loa bị rè
  • Bụi bẩn cũng sẽ khiến cho bàn phím hoạt động không trơn tru, gây khó chịu khi sử dụng, nặng hơn là làm hỏng phím

Laptop bị crash do lỗi chip xử lý đồ họa (graphic card)

Và còn nhiều hậu quả khác nữa. Tuy việc vệ sinh laptop thường không thể giúp laptop của bạn hoạt động tốt mãi mãi nhưng nó có thể giúp bạn phần nào hạn chế được hỏng hóc xảy ra làm gián đoạn công việc của bạn.

Tôi nên vệ sinh laptop bao lâu một lần?

Thời gian vệ sinh laptop trung bình khoảng 6 – 8 tháng/ lần. Nếu bạn sử dụng laptop gaming, workstation để làm việc yêu cầu hiệu suất cao hoặc sử dụng laptop thường xuyên trong môi trường ẩm ướt, nhiều bụi bẩn thì bạn có thể rút ngắn thời gian trên.

Bảng giá vệ sinh laptop tại Laptopcare.vn

  • Laptop thông thường: 150.000vnd/máy
  • Laptop gaming, workstation, Macbook: 200.000vnd/máy

Đừng tiếc vài trăm ngàn + 1h-1h30p vệ sinh mỗi 6 tháng để mất nhiều hơn bạn nhé.

Các tin khác